Giúp con biết đọc sớm- Trẻ phát triển sớm hơn

3 năm ago
1356 Views
bo-me-hoc-cung-con

Nhiều phụ huynh chưa có phương pháp dạy phù hợp để dạy con biết đọc và biết viết ngay từ nhỏ. Tập san video cho mẹ và bé sẽ bật mí những cách làm thế nào để con biết đọc, biết viết sớm. Cách giúp cho bé phát triển tốt hơn.

bo-me-hoc-cung-con

Bỏ qua một số lỗi phát âm của con

Khi bắt tay vào học phát âm bé chắc chắn là phát âm chưa đúng chữ cái đó. Bố mẹ không nên quát mắng, la con hay lặp đi lặp lại cách đọc đó. Bởi vì, hành động đó sẽ khiến bé chán nản, khó chịu, mất hứng học tập. Cách tốt nhất là bố mẹ nên lơ đi lỗi sai của con. Trong quá trình học tập, giao tiếp sau này trẻ sẽ tự nhận thức được lỗi sai của mình và tự sửa chữa.

Bố mẹ hãy phát âm chính xác những từ mà con phát âm sai, tránh việc phát âm theo con. Hành động đó bé sẽ làm theo, và dần thành một thói quen như vậy bé sẽ cứ phát âm sai.

Học phát âm với những ví dụ minh họa

tam-card-bo-me-su-dung-khi-day-con

Tấm card nhỏ là hình ảnh minh họa được nhiều bố mẹ sử dụng khi dạy con

Trước khi dạy trẻ học viết thì  bố mẹ nên dạy trẻ cách đọc trước. Bắt tay vào công việc học cách phát âm đầu tiên bố mẹ có thể sử dụng những tấm thẻ card nhỏ có kết hợp cả chữ và hình ảnh minh họa. Những tấm hình nhỏ với màu sắc bắt mắt sẽ giúp cho trẻ ghi nhớ nhanh các mặt chữ và cách phát âm.

Hình ảnh cụ thể, giúp bé tăng nhận thức trực quan hơn không còn mơ hồ. Bé nhìn nhận rõ được vấn đề, tư duy tốt hơn.

Học chữ cái thường trước, chữ hoa sau

Theo thống kê chữ hoa chỉ xuất hiện 5 % trong các văn bản, truyện, sách, báo chí,.. Vì vậy, bố mẹ nên dạy con nhận mặt và viết chữ cái thường trước. Chữ cái thường là những ký tự quan trọng, xuất hiện nhiều, thường xuyên được sử dụng. Hơn nữa, chữ cái thường có một vai trò quan trọng để phát triển kỹ năng đọc cho con bạn. Khi trẻ đã thuộc và nhận dạng được chữ thường thì chuyển sang học chữ hoa sẽ trở nên dễ hơn rất nhiều. Trong các trường dạy chữ thì chữ thường cũng luôn luôn được ưu tiên dạy trước nên bố mẹ dạy con mình học chữ thường trước, học chữ hoa sau.

Giúp con bắt đầu từ cái nhỏ, dễ dàng và phổ biến trước  bé sẽ tiếp thu nhanh chóng. Việc bắt đầu từ cái nhỏ, cái dễ sẽ giúp bé không chán nản, bỏ cuộc giữa chừng.

Dạy con chữ đơn giản rồi mới đến chữ phức tạp

Mọi vấn đề đều nên làm quen dần với cái đơn giản trước khi tới sự phức tạp. Phần để làm quen dần, tránh việc bắt nhịp chậm, tụt đà của phất triển..  Cũng như cách dạy con cách viết chữ, đừng quá vội vàng mà làm bé nản trí. Khó phát huy được khả năng của mình.

Cha mẹ nên dạy con từ những chữ có đường nét đơn giản , chỉ là những chữ có đường nét thẳng kết hợp lại với nhau như chữ A, H, N. Sau đó,  phụ huynh dạy các chữ có đường cong như chữ O,C,S và cuối cùng là các mặt chữ kết hợp cả đường thẳng và đường cong như B, D,P.

Học viết kết hợp với tập đọc

vua-doc-vua-viet-giup-be-tiep-thu-nhanh

Vừa đọc vừa viết sẽ đạt hiệu quả cao

Đây được coi là cách dạy rất hiệu quả được nhiều bậc phụ huynh áp dụng khi dạy đọc và viết cho con mình khi còn nhỏ. Tay trẻ thì viết còn miệng tập đánh vần theo những chữ cái viết sẽ giúp bé kích thích não bộ, tiếp thu nhanh hơn. “ Một lần viết bằng ba lần học thuộc” nên khi trẻ tận tay viết từng nét chữ tạo cho trẻ ghi nhớ mặt chữ nhanh và nhớ lâu. Đây chính là phương pháp  “học đi đôi với hành” và kết quả của phương pháp này luôn luôn đạt được kết quả cao.

Tạo không khí vui vẻ khi học

Để cho buổi học diễn ra hiệu quả thì bố mẹ nên tạo một không khí vui trẻ trong buổi học. Bố mẹ và con trao đổi thông tin với con thông qua những cuốn sách hay, bố mẹ hỏi con trả lời, con thắc mắc thì bố mẹ giải đáp trong tâm thế vui tươi, nhiệt tình. Khen ngợi trẻ cũng là động lực để khiến cho bé nhà bạn học tiếp nhận kiến thức nhanh chóng.

Để những khoảng không gian cho bé được nghỉ ngơi, thư giãn sau khoảng thời gian học tập căng thẳng. Như vậy, bé sẽ không bị quá tải lượng kiến thức nhận vào. Sau giờ thư giãn theo bé muốn, việc tiếp tục học tập hay nghỉ ngơi thì bố mẹ hãy lên thời gian biểu phù hợp nhất cho bé. Thời gian biểu phù hợp cho cả ngày hôm sau của bé.

Đọc truyện cho bé nghe trước khi đi ngủ

Đọc truyện trước khi đi ngủ làm việc làm để bố mẹ cung cấp thêm những từ mới cho con, củng cố lại những từ con đã được học, con học được cách phát âm từ bố mẹ. Bố mẹ giải thích cho con và kích thích sở thích đọc sách đối với con mình.

Đọc truyện trước khi ngủ cho bé cũng tạo cho con có một tuổi thơ thần tiên, kỉ niệm đẹp. Và sẽ cảm thấy an toàn, hạnh phúc khi có người thân bên cạnh, theo dõi khi bé ngủ.

Mong rằng với cách dạy trên cha mẹ sẽ có phương pháp dạy con biết đọc, biết viết từ khi còn nhỏ.

Powered by themekiller.com anime4online.com animextoon.com apk4phone.com tengag.com moviekillers.com